08.88.99.00.36

HÓA CHẤT NGÀNH SƠN NƯỚC

Mô tả chi tiết

Hiện nay tại Việt Nam, ngành sản xuất sơn đã trở nên rất phát triển, để sản xuất ra những sản phẩm sơn chất lượng cao, các đơn vị sản xuất đã sử dụng nhiều nguyên liệu và dung môi khác nhau để tăng tính năng của sản phẩm. Vậy hóa chất sản xuất ngành sơn có những loại nào? và chúng có tác dụng gì? hãy cùng Đức Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng như chất phụ gia chống lắng

Nguyên liệu chính để sản xuất sơn là bột màu và bột độn, chúng thường có kích thước khoảng 10-20 micron và không có liên kết với nhau. Do đó, trong quá trình khuấy trộn các phân tử bột này sẽ có hiện tượng lắng xuống đáy của thùng nhất là khi lưu giữ trong kho hoặc để trong thời gian dài mà chưa qua sử dụng. Để khắc phục điều này các nhà sản xuất đã sử dụng thêm hóa chất phụ gia giúp chống lắng.

Chất chống lắng thuộc loại khoáng chất có tác dụng để tạo liên kết mạng và hình thành liên kết đa phương, giúp gắn kết các phân tử trong hỗn hợp nâng đỡ các bột màu và bột độn giảm hiện tượng lắng đọng.

Hiện nay, có rất nhiều loại hóa chất có tác dụng chống lắng cho sơn được bày bán trên thị trường, trong đó có hai loại chính là:

– Loại hóa chất chống lắng tự nhiên được dùng phổ biến là loại gốc bentonite đi từ quặng tự nhiên.

– Loại hóa chất chống lắng tổng hợp được dùng phổ biến là loại gốc fumed silica đi từ quá trình nhiệt phân SiO2.

– Bên cạnh đó còn có loại khác đi từ polyamide.

Tác dụng thấm ướt và làm phân tán bột màu

– Polyacrylate và các muối Polyphosphate dùng cho sơn nước.

Tác dụng chống bọt

Hóa chất chống bọt có tác dụng chính là khử bọt phát sinh trong quá trình nghiền pha sơn và quá trình thi công hạng mục sơn. Đây là các hóa chất hóa học có nguồn gốc từ dầu khoáng, gốc silicon, gốc Polymer không có Silicone.

Tác dụng giúp sơn mau khô

Hóa chất phụ gia hoạt động bề mặt có tác dụng chính giúp màng sơn khô nhanh và có ngoại quan đẹp đẽ trơn, láng, phẳng và đều màu. Đây thường là các loại hợp chất Polyacrylat hoặc Polyisoxane.

Tác dụng chống loang màu

Hiện tượng loang màu của sơn lỏng sẽ thể hiện qua 2 dấu hiệu sự tách màu trên bề mặt sơn lỏng thành những vệt màu khác nhau. Hiện tượng này là do sự phân tán không đầy đủ của ít nhất 2 loại bột màu dùng trong sơn. Sự tách màu của sơn lỏng sẽ dẫn đến sự loang màu ở màng sơn khi khô. Để khắc phục tình trạng này cần sử dụng chất phân tán nhằm loại bỏ sự tích điện ở bề mặt bột màu và chất phân tán chống sự tích tụ bột màu trong sơn.

Với những thông tin và kiến thức phía trên, chúng tôi muốn các bạn hiểu rõ hơn về các loại phụ gia trong quá trình sản xuất sơn. Khi nắm được hiệu quả mà các hóa chất phụ gia đem lại, chắc chắn các bạn có thể  lựa chọn được loại phụ gia phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất cho sản phẩm sơn.